Ngôn ngữ Avenue là gì? Hướng dẫn lập trình ngôn ngữ avenue

0
4314

Cùng với sự ra đời của phần mềm ArcView, các nhà phát triển phần mềm ArcView đã tích hợp trong nó một ngôn ngữ lập trình Avenue đi kèm. Vậy bạn đã biết Ngôn ngữ Avenue là gì? Nếu trong tiếng anh avenue có nghĩa là đại lộ, nhưng là một chuyên gia GIS ta không cần sử dụng “đại lộ” để lập trình, chuyển hướng đối tượng nảo cả, vậy thuật ngữ avenue là gì ?

Avenue là ngôn ngữ lập trình và môi trường phát triển là một phần của ArcView. Và bài viết này xin được chia sẻ cho bạn đọc một kiến thức tổng quát nhất về Avenue.

1. Ngôn ngữ Avenue là gì?

 Ngôn ngữ Avenue là gì?
Ngôn ngữ Avenue

Ngôn ngữ Avenue ( hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình Avenue) là một ngôn ngữ kịch bản có tính chuyên dụng và hướng đối tượng được tích hợp hoàn toàn với ArcView và công việc bạn làm sẽ chạy trên bất kỳ nền tảng nào mà ArcView có sẵn; Với ngôn ngữ Avenue bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh cách bạn làm việc với ArcView; bạn có thể hướng dẫn ArcView thực hiện một nhiệm vụ cụ thể mà bạn cần làm; hoặc bạn thậm chí có thể phát triển một ứng dụng hoàn chỉnh mà hoạt động cùng với giao diện người dùng đồ họa của ArcView.

Một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho việc tiếp cận lập trình GIS. Đi liền với các phiên bản ArcView GIS, ngôn ngữ Avenue không cầu kỳ phức tạp, nó tỏ ra khá mạnh mẽ và gần gũi đối với những người bước chân vào lĩnh vực lập trình GIS. Nếu bạn có mong muốn xây dựng cho mình một ứng dụng GIS không quá lớn, không đòi hỏi mức độ chia sẽ dữ liệu đa người dùng, thì ArcView GIS kết hợp với Avenue có thể là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Những người khai thác phần mềm ArcView có thể áp dụng nó trong các lĩnh vực khác nhau, ở các quốc gia khác nhau. Với các thành phần có sẵn, khi ta làm việc với ngôn ngữ lập trình Avenue trong ArcView ta không cần biết bằng cách nào người ta đã xây dựng và hiện thực nên các thành phần có sẵn trong ArcView, mà chỉ cần biết các thành phần này có những chức năng gì, hoạt động như thế nào là có thể đem các thành phần này lắp ráp lại với nhau tạo nên một ứng dụng theo ý muốn.

Ngôn ngữ lập trình Avenue
Ngôn ngữ lập trình Avenue

2. Ngôn ngữ Avenue làm việc như thế nào

Từ sự trợ giúp của ArcView:

Avenue là một ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng. Sự nhấn mạnh trong Avenue, cũng giống như trong tất cả các hệ thống định hướng đối tượng, là xác định đối tượng và sau đó gửi yêu cầu. Bạn có thể nghĩ về một đối tượng như là một gói bao gồm dữ liệu kết hợp chặt chẽ và chức năng. Bạn có thể tương phản điều này với thực tiễn lập trình thủ tục trong đó ngôn ngữ đặt trọng tâm vào chức năng (thủ tục).

Trong Avenue, thay vì gọi các hàm một cách rõ ràng với các đối số, bạn gửi một yêu cầu đến một đối tượng. Khi một đối tượng nhận được yêu cầu này nó thực hiện một số hành động. Các đối tượng của ArcView là các thành viên của một hệ thống phân cấp lớp được tổ chức thành các loại chức năng liên quan đến tất cả các khía cạnh của ứng dụng.

Bạn sử dụng ngôn ngữ Avenue để tổ chức và cấu trúc khi nào và như thế nào được yêu cầu. Yêu cầu là đối tác của Avenue đối với cuộc gọi chức năng truyền thống. Một cuộc gọi chức năng và việc thực hiện của nó là tương ứng một-một, trong khi một yêu cầu có thể kích hoạt một trong số bất kỳ số phương pháp nào. Yêu cầu xác định một thể hiện của một lớp đã cho và một phương thức chỉ định nó được thực hiện như thế nào.

Do đó, lập trình ở Avenue bao gồm các yêu cầu đối tượng viết thay vì gọi các hàm. Bằng cách gửi một yêu cầu tới một đối tượng, bạn kích hoạt một phương thức phù hợp với lớp mà đối tượng là một cá thể. Một đối tượng tại Avenue luôn trả lời yêu cầu bằng cách trả lại một đối tượng; trong một số trường hợp, yêu cầu tạo một đối tượng mới và trong các trường hợp khác, yêu cầu ban đầu trả về một đối tượng hiện có.

Trong các ngôn ngữ thủ tục, viết code bao gồm việc thiết lập các thói quen gọi các thói quen khác. Bạn duy trì trạng thái của chương trình trong các biến (các loại cơ bản hoặc cấu trúc, với phạm vi toàn cầu hoặc địa phương) và các thông lệ này hoạt động trên trạng thái của các biến này. Trong Avenue, bạn duy trì và kiểm soát trạng thái của hệ thống trong các đối tượng đã được khởi tạo.

Các yêu cầu của Avenue cho phép bạn tạo, kiểm soát hoặc nhận thông tin về các đối tượng. Mỗi lớp Avenue cung cấp các yêu cầu hoạt động trên lớp hoặc các thể hiện của lớp đó. Các phương thức kích hoạt yêu cầu cụ thể cho từng lớp.

3. Tổng quan về ngôn ngữ avenue

Đặc điểm chính của ngôn ngữ lập trình Avenue

 • Ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng
 • Không hỗ trợ đệ quy
 • Đi liền với phần mềm ArcView GIS
 • Cho phép liên kết với ngôn ngữ lập trình khác thông qua việc gọi *.DLL hoặc *.exe

Chức năng của Avenue

 • Thay đổi giao diện ArcView GIS
 • Tương tác với bản đồ, các lớp dữ liệu
 • Làm việc với các bảng dữ liệu
 • Lập trình giao diện
 • Phân phối ứng dụng thông qua các extension
 • Liên kết ứng dụng, kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác VB, VC++

4. Hướng dẫn lập trình ngôn ngữ Avenue

Bài viết không biến bạn thành một chuyên gia Avenue bởi nó là cả quá trình học tập và tích lũy kiến thức dài. Chia sẻ này nhằm cung cấp cho bạn một kiến thức tổng quát ngắn gọn và tóm tắt về ngôn ngữ lập trình Avenue. Hướng dẫn lập trình avenue bao gồm các phần như sau:

 1. Giới thiệu ngôn ngữ Avenue
 2. Cấu trúc ngôn ngữ Avenue
 3. Tạo ứng dụng tùy biến
 4. Khung nhìn và lớp chủ đề
 5. Các đối tượng đồ họa và biểu tượng
 6. Thao tác trên Layout
 7. Thao tác trên bảng và biểu đồ
 8. File và lưu trữ, phân phối ứng dụng
 9. Lập trình giao diện với Avenue
 10. Liên kết ứng dụng với Avenue
 11. Kết nối dữ liệu với Avenue. 
Previous articleLàm Quen Với Google Earth Engine và Tìm Hiểu Về Dữ Liệu
Next articleGPS là gì? Ứng dụng GPS cho điện thoại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.