Geoserver là gì? Lịch sử hình thành và đặc trưng của công nghệ geoserver

0
13948

Geoserver là gì?

GeoServer là một máy chủ mã nguồn mở với mục đích kết nối những thông tin địa lý có sẵn tới các Geoweb (trang Web địa lý) sử dụng chuẩn mở. Được bắt đầu bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên The Open Planning Project (TOPP), nhằm mục đích hỗ trợ việc xử lý thông tin không gian địa lý với chất lượng cao, đơn giản trong sử dụng, là phần mềm mã nguồn mở nhằm cung cấp và chia sẻ dữ liệu. Được kỳ vọng sẽ trở thành một phương thức đơn giản để kết nối những nguồn thông tin có sẵn từ Google Earth, NASA World Wind nhằm tạo ra các dịch vụ Webmap như Google Maps, Windows Live Local và Yahoo Maps.

GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java, cho phép người sử dụng chia sẻ và chỉnh sử dữ liệu không gian địa lý (geospatial data).

Là một dự án mang tính cộng đồng, GeoServer được phát triển, kiểm thử và hỗ trợ bởi nhiều nhóm đối tượng và tổ chức khác nhau trên toàn thế giới. GeoServer là sự phối hợp các chuẩn hoạt động của Open Geospatial Consortium (OGC), Dịch vụ bản đồ (WMS-Web Map Service), Web Feature Service (WFS). GeoServer là thành phần nền tảng của Geospatial Web.

GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java
GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java

Lịch sử phát triển

Dự án GeoServer được bắt đầu vào năm 2001 bởi The Open Planning Project (TOPP). Vào thời điểm đó, mọi Website bản đồ chỉ tập trung vào chức năng khởi tạo bản đồ, và không thẻ chia sẻ những dữ liệu đã được thực hiện trên bản đồ. TOPP nhận ra rằng những dữ liệu này tương đương với ‘mã nguồn’ của bản đồ, và nó vô cùng quan trọng trong việc tạo ra cấu trúc dữ liệu không gian mở, để người dùng có thể phân tích và mô hình hóa, việc không thể đối với dữ liệu ảnh.

Ngay sau khi những đặc tính kỹ thuật của Web Feature Server (WFS) được đưa ra trong bản phác thảo của Open Geospatial Consortium (OGC), kế thừa giao thức chuẩn được phát triển bởi TOPP trong việc tạo ra những kiến trúc không gian thông tin mở, GeoServer trở thành phần mềm mã nguồn mở sớm nhất cung cấp các đặc điểm kỹ thuật trong việc tạo và chỉnh sửa dữ liệu không gian.

Vào năm 2003, GeoServer được bổ xung WFS 1.0, và bổ xung WFS 1.1 vào năm 2006. Cộng đồng phát triển GeoServer đưa thêm WMS 1.1.1 và WCS 1.0. Đó là những thành phần đưa GeoServer trở thành chuẩn của máy chủ không gian địa lý nguồn mở.

Những đóng góp khác bao gồm Giao diện quản trị Web và hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu xuất ra. Như một GeoWeb mở rộng, GeoServer luôn không ngừng phát triển, từng bước hỗ trợ: Google Earth, NASA World Wind, Google Maps, Windows Live Local và Yahoo Maps trong các dịch vụ desktop truyền thống và trong nền tảng GIS.

Chuẩn mở và khả năng chia sẻ dữ liệu không gian

Geoserver cho phép người dùng hiển thị thông tin không gian của mình về thế giới. Cung cấp chuẩn Dịch vụ bản đồ (Web Map Service – WMS), GeoServer có thể tạo bản đồ và xuất ra nhiều định dạng. OpenLayers, một thư viện bản đồ hoàn toàn miễn phí, được tích hợp cùng GeoServer giúp cho công việc tạo bản đồ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

GeoServer hỗ trợ rất nhiều style bản đồ. Tương thích với chuẩn Web Feature Service (WFS), GeoServer cho phép chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu đang được dùng để hiển thị bản đồ.Các đặc trưng  Some of the GeoServer interfaces

GeoServer cho phép xuất dữ liệu linh hoạt dựa vào việc hỗ trợ các chuẩn KML, GML, Shapefile, GeoRSS, Portable Document Format, GeoJSON, JPEG, GIF, SVG, PNG …

GeoServer có thể đọc được nhiều định dạng dữ liệu, bao gồm PostGIS, Oracle Spatial, ArcSDE, DB2, MySQL, Shapefiles, GeoTIFF, GTOPO30 và nhiều loại khác. Bên cạnh đó, GeoServer còn có thể chỉnh sửa dữ liệu nhờ những thành phần xử lý của Chuẩn Web Feature Server.

GeoServer được xây dựng trong bộ GeoTools, được viết bởi ngôn ngữ Java.

MapServer cũng được coi là một sản phẩm mã nguồn mở, có nhiều chức năng tương tự. Sự khác biệt giữa hai sản phẩm là Mapserver được phát triển trong môi trường cũ, được viết bởi ngôn ngữ C và hoạt động nhờ CGI, còn GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java. GeoServer phân biệt với MapServer bởi nó có giao diện đồ họa, giúp đơn giản hơn trong việc cấu hình, và thực thi chức năng sửa đổi dựa vào Web Feature Server, cho phép chỉnh sửa thông tin không gian cả trên Web cũng như trên máy trạm Desktop. Ưu điểm lớn nhất của MapServer là tốc độ thực thi nhanh hơn GeoServer, nhưng từ phiên bản 1.6 trở đi của GeoServer thì tốc độ của hai sản phẩm đã tương đương.

GeoServer hỗ trợ việc chia sẻ dữ liệu không gian địa lý len Google Earth thông qua đặc tính ‘network link’ sử dụng KML.

Phiên bản hiện tại

GeoServer 2.7.0 Released

Các chức năng chính

Fully compliant to WMS 1.1.1, WFS (1.0 and 1.1, transactions and locking) and WCS (1.0 and 1.1) specifications, as tested by the CITE conformance tests. GeoServer additionally serves as Reference Implementation for WCS 1.1 and WFS 1.0 and 1.1

Easy to use web-based configuration tool – no need to touch long, complicated config files.•

Mature support for PostGIS, Shapefile, ArcSDE, DB2 and Oracle.

VPF, MySQL, MapInfo, and Cascading WFS are also supported formats.

Native Java support for GeoTIFF, GTOPO30, ArcGrid, WorldImages, ImageMosiacs and Image Pyramids

Support for MrSID, ECW, JPEG2000, DTED, Erdas Imagine, and NITF through GDAL ImageIO Extension. Any format that GDAL supports can be added with a bit of coding.

On the fly reprojection, for WMS and WFS, with an embedded EPSG database supporting hundreds of projections by default.

Web Map output as JPEG, GIF, PNG, PDF, SVG, KML, GeoRSS.

Excellent Google Earth Support, including advanced features like super overlays (vector and raster), 2.5D extrudes, Time, advanced template options for pop-ups and titles, and styling with SLD.

Ability to ‘publish’ data to Google’s geo crawlers, so data from GeoServer can be exposed on Google Maps and Earth searches. (see blog post, docs coming soon)

Integration with GeoWebCache, for accelerated tile mapping (like on Openlayers or Google Maps)

Raw vector data available as GML (2.1.2 and 3.1.1), GeoJSON, and zipped Shapefiles through the WFS.

Anti-aliased images by default, with option to turn off or to use a custom defined palette for increased performance.

Integrated OpenLayers as a default ajax viewer and preview engine.

Standards compliant ‘by default’ – no need to figure out complex configuration options just to serve basic data.

Performance, on par with the fastest open source mapping servers, and we are quite confident that we do faster rendering than any major proprietary server. See the post on the geoserver blog for more info.

Support for atomic database transactions through the standard WFS-T protocol, available on all data formats.

Versioning WFS to support wiki-style history, attribution, and rollbacks on geospatial data.

Integrated Security through the powerful acegi java framework, to secure individual services and layers to groups of users.

User Interface translated in to French, German, Spanish, Portuguese, Dutch, Japanese, Chinese, Russian and more.

Support for Component WMS / Feature Portrayal Service

Long Transactions through a full implementation of the Locking portion of the WFS specification.

Streaming data readers: no memory bound limit to the amount of data that can be returned.

Full SLD support, the open standard to define map styles, including both user defined (POST and GET) and used natively in styling configuration.

Full Filter support on all data formats in WFS (but optimized for backend format where possible).

Innovative Validation Engine that checks inserted features against a configured set of topological and attributed based rules, to maintain backend integrity.

Java (J2EE) servlet-based, can run in any servlet container. This means we easily support 64-bit architectures and advanced multi-threading capabilities.

Designed for extension, source code that’s a pleasure to read.

Easy to write new data formats with GeoTools DataStore interfaces and helper classes, making GeoServer the standards based interface to legacy data.

No need to recompile to support more data formats, GeoTools DataStores instantly plug-in to GeoServer, even showing up as an option in the configuration gui.

Modularized Codebase for pluggable services.

Active Community modules, for developers to experiment with plug-ins before they are ready for core distribution, including modules for REST Configuration API, as well as using REST for User role management and SLD management. Plus CSV and Excel and HTML Image Map

True open source development style, built by a strong community, that you can join and become a part of, tailoring GeoServer for your needs.

Documentation that details everything in easy to understand language.

Featured in books like GIS for Web Developers.

Active email lists for quick support.

Commercial grade installation, support, customization and improvements available from an eco-system of companies, non-profits, and consulting individuals.

more….

Previous articleThống kê Dân số Việt Nam 2019 – Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.