Các bước tạo vùng ranh giới hành chính ( tạo file shp) bằng Envi

0
11675

Khi ta nghiên cứu một khu vực nào đó ta cần có ảnh một khu vực đó riêng biệt…nhưng khi tải ảnh về ảnh bao gồm các khu vực khác nữa vì thế ta cần phải có ranh giới hành chính của khu vực nào đó để cắt ảnh cho đúng với vùng mình nghiên cứu. Ứng dụng mới xin hướng dẫn các bạn cách tiến hành các bước tạo vùng ranh giới hành chính ( tạo file shp) bằng Envi như sau:

1. Dữ liệu file ranh giới shp của cả nước

1.1. Cài đặt phần mềm Envi

Tải và cài đặt phần mềm Envi

1.2. Dữ liệu thực hành – file shp ranh giới

Điều kiện để thực hành là phải có là dữ liêu bản đồ cả nước file shp. Dữ liệu đã phân cấp theo Cả nước – VNM_adm0.shp, các vùng khu vực kinh tế – VNM_adm1.shp, ranh giới shp tỉnh – VNM_adm2.shp, ranh giới shp huyện – VNM_adm3.shp, ranh giới shp xã – VNM_adm4.shp.

Tải dữ liệu file ranh giới shp cả nước: tại đây.

Bây giờ chúng ta tiến hành thực hiện cắt ranh giới khu vực cần làm như sau ( ở ví dụ này là cắt ranh giới quận, huyện VNM_adm3.shp):

2. Mở file SHP trên ENVI

 

mở file shp trên envi

 

Ở TRÊN: vnm-0Shp là ranh giới cả nước, vnm-1Shp là ranh giới cả nước, vnm-2Shp là ranh giới các tỉnh, vnm- 3Shp là ranh giới các huyện, vnm- 4Shp là ranh giới các xã. Thường thì ta chọn vnm- 3Shp là ranh giới các huyện phù hợp với đề tài…tùy thuộc vào đề tài nghiên cứu…/

OPEN/ HHTXH/chọn các thông số như sau:

tạo ranh giới hành chính shp bằng envi
tạo ranh giới hành chính shp bằng envi

Chon choose/ thay thế tên/ open và lưu…

tạo ranh giới hành chính shp bằng envi
tạo ranh giới hành chính shp bằng envi

Đóng cửa sổ này lại và mở lai file vừa lưu.

Mở ENVI/ open vecter file/chọn file vừa lưu (evf)/ loasdseleted/ HHTXH là bản đồ ranh giới huyện việt nam…tạo ranh giới hành chính shp bằng envi

3. Chọn khu vực cần cắt

Bảng thuộc tính xuất hiện/ chọn địa danh cần tạo ranh giới( Chú ý: bấm chuột vào số thứ tự mới chọ được)2: bảng thuộc tính xuất hiện/ chọn địa danh cần tạo ranh giới( Chú ý: bấm chuột vào số thứ tự mới chọ được)

4. Cắt khu vực nghiên cứu dưới dạng evf

Trên bảng thuộc tính layerattribute…chọn FILE/Saveselectedrecords to layer/choose/lưu đường dẫn/ lưu kết quả…ta co file evf/tạo ranh giới hành chính shp bằng envi

5. Chuyển đổi dữ liệu từ evf sang shp

Tắt cửa sổ vừa làm xong….và từ ENVI mở file….evf vừa lưu trên….

Chọn file trên vecter window#1…/file export layrs to shapfile như hình dới đây…/chọn đường dẫn và lưu file shp và ta có kết quả là 1 vùng nghiên cứu có đuôi shp là kết quả.

tạo ranh giới hành chính shp bằng envi

Trên đây là hướng dẫn cách tiến hành các bước tạo vùng ranh giới hành chính ( tạo file shp) bằng Envi. Chúc các bạn thành công!

Previous articleGiới thiệu về hệ thống định vị toàn cầu GPS
Next articleNguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.