Sự khác biệt giữa Shapefile và Geodatabase trong GIS

0
9938

Bao giờ bạn tự hỏi sự khác biệt giữa shapefile và geodatabase trong GIS và tại sao mỗi định dạng lưu trữ được sử dụng cho các mục đích khác nhau? Điều quan trọng là quyết định định dạng nào để sử dụng trước khi bắt đầu dự án của bạn do đó bạn không cần phải chuyển đổi nhiều tệp tin giữa dự án của bạn. Hôm nay Ứng Dụng Mới xin được dịch lại bài viết về chủ đề này để các bạn hiểu hơn

Sự khác biệt giữa shapfile và geodatabase
Sự khác biệt giữa shapfile và geodatabase

Khái niệm cơ bản về Shapefiles:

Shapefiles là dạng lưu trữ đơn giản đã được sử dụng trong ArcMap kể từ những năm 1990 khi Esri tạo ra ArcView (phiên bản đầu của ArcMap 10.3). Vì vậy, shapefiles có nhiều hạn chế như:

 • Tận dụng nhiều không gian lưu trữ trên máy tính của bạn hơn là một geodatabase
 • Không hỗ trợ tên trong các trường dài hơn 10 ký tự
 • Không thể lưu ngày tháng và thời gian trong cùng một trường
 • Không hỗ trợ tệp tin raster
 • Không lưu giá trị NULL trong một trường; khi một giá trị là NULL, một shapefile sẽ sử dụng 0 thay thế

Người dùng được phép tạo điểm, đường và vùng với định dạng shapefile. Một shapefile phải có ít nhất 3 kiểu nhưng hầu hết các shapefile có khoảng 6 tập tin. Một shapefile phải có:

 • .shp – tệp này lưu trữ hình học của đối tượng địa lý
 • .shx – tệp này lưu các chỉ mục của hình học
 • .dbf – tệp này lưu trữ thông tin thuộc tính cho đối tượng địa lý

Tất cả các tệp tin cho tệp hình dạng này phải được lưu trữ ở cùng một vị trí có cùng tên hoặc tệp tin hình dạng sẽ không tải. Khi một shapefile được mở trong Windows Explorer nó sẽ trông khác với khi mở trong ArcCatalog.

Cấu trúc của dữ liệu shapfile
Cấu trúc của dữ liệu shapefile

Khái niệm cơ bản về Geodatabase:

Geodatabase cho phép người dùng tổ chức dữ liệu theo chủ đề và lưu trữ cơ sở dữ liệu không gian, bảng biểu và bộ dữ liệu raster. Có hai loại cơ sở dữ liệu địa lý người dùng duy nhất: File Geodatabase và Personal Geodatabase. File Geodatabase có nhiều lợi ích bao gồm:

 • 1 TB giới hạn lưu trữ của mỗi tập dữ liệu
 • Khả năng thực hiện tốt hơn Personal Geodatabase
 • Nhiều người dùng có thể xem dữ liệu bên trong File Geodatabase trong khi Geodatabase đang được chỉnh sửa bởi một người dùng khác
 • Geodatabase có thể được nén để giúp làm giảm kích thước của các địa chỉ geodatabase trên đĩa
 • Mặt khác, Personal Geodatabase được thiết kế để sử dụng kết hợp với Microsoft Access và Geodatabase được lưu trữ dưới dạng tệp Access (.mdb). Do đó cơ sở dữ liệu cá nhân có thể được mở trực tiếp trong Microsoft Access, nhưng toàn bộ cơ sở dữ liệu địa lý chỉ có thể có 2 GB bộ nhớ.

Để tổ chức dữ liệu của bạn thành các chủ đề, bạn có thể tạo Feature Datasets trong Geodatabase. Feature Datasets lưu trữ Feature Classes (tương đương với shapefile) với cùng một hệ tọa độ. Giống như hình dạng, người dùng có thể tạo điểm, đường kẻ và vùng với các lớp đặc trưng; các lớp tính năng cũng có khả năng tạo chú thích, và các tính năng kích thước.

Cấu trúc dữ liệu database
Cấu trúc dữ liệu database

Để tạo các bộ advanced datasets (như thêm một network dataset, một geometric network, một terrain dataset, một parcel fabric, hoặc chạy topology trên một layer hiện có) trong ArcGIS, bạn sẽ cần phải tạo một Feature Datasets.

Bạn sẽ không thể truy cập bất kỳ tệp nào của File Geodatabase trong Windows Explorer. Khi bạn thực hiện, Durham_County geodatabase sẽ hiện thị như sau:


Lời khuyên:

 • Khi bạn sao chép shapefiles bất cứ lúc nào, nên sử dụng ArcCatalog. Nếu bạn sử dụng Windows Explorer và không chọn tất cả các files shapefile, thì shapefile sẽ bị hỏng và sẽ không tải được.
 • Khi sử dụng một geodatabase, sử dụng một File Geodatabase. Có nhiều dung lượng lưu trữ, nhiều người dùng có thể xem / đọc database cùng một lúc, và geodatabase chạy các công cụ và truy vấn nhanh hơn một Personal Geodatabase.
 • Sử dụng shapefile khi bạn muốn đọc bảng thuộc tính hoặc khi bạn có một hoặc hai công cụ / quy trình bạn cần làm. Các dự án dài hạn phải được tổ chức thành File Geodatabase và Feature Datasets.
 • Nhiều tệp tải xuống từ Internet là shapefile. Để chuyển đổi chúng thành geodatabase của bạn, nhấp phải vào shapefile, nhấp vào “Export” và chọn “To Geodatabase (single)”.

 

Dịch bởi Tình Trần

Admin Ứng Dụng Mới

Nguồn bài viết: https://blogs.library.duke.edu/data/2015/09/14/shapefiles-vs-geodatabases/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.