Tích hợp vị trí không gian vào QR code với công cụ QuickMark

2
3783

QR code – Quick Response Code – mã phản hồi nhanh, là dạng mã vạch 2 chiều được phát triển bởi DENSO WAVE – một công ty con của Toyota vào năm 1994.  Mục tiêu ban đầu của QR code chủ yếu phục vụ cho quản lý các bộ phận trong sản xuất xe hơi, tuy nhiên, với các tính năng vượt trội, hiện nay QR code được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số đặc điểm nổi bật của QR code (so với bar code):

  • Lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn với ít diện tích nhờ khả năng lưu trữ thông tin 2 chiều. đặc điểm nổi bật của QR code (so với bar code)

 

  •  Mã vạch – bar code chỉ lưu trữ được tối đa 20 kí tự, trong khi QR code có khả năng lưu trữ vượt trội:
Khả năng lưu trữ của QR code
Only numbers (toàn số) Tối đa 7,089 kí tự
Alphanumeric (kí tự + số) Tối đa 4,296 kí tự
Binary (8-bit) Tối đa 2,953 bytes
  • Khả năng sửa lỗi cao: có thể giải mã ngay cả khi bị bẩn hoặc mất mát thông tin (có thể giải mã khi bị mất thông tin đến 30%).qcode thiếu vẫn sử dụng được
  • QR code có thể đọc được từ mọi hướng.
  • Ngoài ra, người dùng có thể “sáng tác” ra các QR code mang dấu ấn riêng của mình bằng cách chèn các hình ảnh, thương hiệu vào QR code mà không ảnh hưởng đến thông tin mã hóa.

Ngày nay, QR code đã xuất hiện khá nhiều nơi: trên name card, thư mời hội thảo, trên các sản phẩm, các biển quảng cáo,….Việc sử dụng smartphone để quét và giải mã QR code, khám phá những thông tin ẩn chứa bên trong là một trải nghiệm khá thú vị, đây cũng là một hướng marketing hiệu quả, đánh vào tâm lí tò mò của khách hàng.

Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng tự tạo cho mình một QR code mã hóa thông tin về bản thân để thuận tiện khi giao tiếp, hay đơn giản chỉ là một cách “thể hiện” bản thân. Với QR code chứa thông tin cá nhân (theo các format như vCard/ meCard), người mới quen chỉ cần dùng smartphone quét và giải mã các thông tin này, nhập thông tin liên lạc một cách tự động, nhanh chóng và chính xác thay vì nhập thủ công.

Công cụ Quickmark để làm việc với QR code

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tạo/ đọc QR code trên điện thoại di động, trên máy tính hay chạy trên web như  QuickMark, KAYWA Reader, i-nigma Reader, Lynkee Reader, UpCode, SnapMaze, BeeTagg, NeoReader, ScanLife, MobileTag,… Bài viết xin giới thiệu công cụ Quickmark để làm việc với QR code.

Quickmark có các phiên bản cài đặt khác nhau cho Iphone, Android, Windows Phone, Mac OS X, Windows, hoặc dưới dạng extension chạy trực tiếp trên web browser (như Google Chrome). Quickmark hỗ trợ mã hóa địa chỉ web, thông tin liên lạc (vCard/ me Card), số điện thoại, SMS (sử dụng tài khoản Skype), email, chuỗi kí tự bình thường, chuỗi kí tự đòi hỏi nhập mật khẩu khi giải mã, hoặc vị trí không gian (dựa trên googlemaps). Quickmark còn cung cấp Barcode SDK hỗ trợ các nhà phát triển tự xây dựng các ứng dụng làm việc với QR code.

Để trải nghiệm việc tạo và giải mã QR code, chúng ta sẽ cùng tạo một QR code chứa thông tin liên lạc có tích hợp vị trí không gian trên google maps với Quickmark.

Trước tiên, truy cập chức năng QR-Code Generator trên QuickMark, thực hiện các thao tác theo hướng dẫn: tìm địa chỉ  tinh chỉnh vị trí trên bản đồ  nhập các thông tin như tên, số điện thoại, địa chỉ  Generate QR code cho các thông tin vừa nhập. 

qr code generator

Kết quả là một QR code được tạo ra, người dùng có thể download dưới các định dạng ảnh khác nhau để sử dụng. qr code

 

Kết quả sử dụng Quickmark phiên bản chạy trên Windows để giải mã QR code vừa tạo: 

 

quickmarkClick chuột vào Geo coordinates sẽ hiển thị vị trí trên google maps.

Geo coordinates sẽ hiển thị vị trí trên google maps

Previous articleỨng dụng GIS đánh giá hiệu quả của việc ngăn ngừa bệnh sốt rét
Next articleBàn giao dự án “Ứng dụng công nghệ GIS để quản lý và tra cứu thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn”

2 COMMENTS

  1. Tích hợp sử dụng công nghệ RFID được không?
    Ví dụ: Sổ hộ khẩu điện tử, bệnh án điện tử, Hộ chiếu điện tử….?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.