GIS DAY là ngày gì?

0
4404

GIS DAY là cụm từ được khá ít người biết kể cả những bạn đọc đã làm trong ngành GIS khá lâu, lịch sử ra đời GIS DAY cũng khá thú vị và ít người biết đến. Vậy GIS DAY là ngày gì? có ý nghĩa như thế nào đến với cộng đồng GIS Việt cũng như cộng đồng GIS quốc tế.

Lịch sử hình thành khái niệm “GIS DAY”

Theo Wikipedia: “GIS DAY là một sự kiện hàng năm được tổ chức lần đầu tiên [1] vào ngày 19 tháng 11 năm 1999 bởi Hiệp hội Địa lý Quốc gia (NGS), Hiệp hội Các nhà địa lý Hoa Kỳ (AAG) và ESRI. Kể từ đó, GIS DAY được tổ chức vào Thứ 4 của tháng 11 hàng năm theo Geography Awareness Week.[2] Tên “GIS DAY” là thương hiệu của ESRI. GIS là chữ viết tắt của Hệ thống Thông tin Địa lý [3]

Lịch sử hình thành và ý nghĩa ngày GIS DAY
Lịch sử hình thành và ý nghĩa ngày GIS DAY

Ngày GIS DAY là một kỷ niệm về công nghệ hệ thống thông tin địa lý (GIS) và kết nối cộng đồng GIS như một phong trào hợp tác và chia sẻ toàn cầu và giáo dục.

Lễ kỷ niệm này sẽ thu hút người dùng GIS, người trong nghề GIS từ các công ty, các doanh nghiệp tư nhân, các trường đại học, các cơ quan chính phủ, trường học và phi lợi nhuận để xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới chúng ta đang sống, thông qua các ứng dụng thực tế. Mỗi ngày, công nghệ GIS đang tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới, đem lại lợi ích cho cuộc sống của hàng triệu người. Công nghệ này cho phép người dùng giải quyết các vấn đề và đưa ra các quyết định thông minh hơn về sử dụng đất, năng lượng, nước, thiên tai, đa dạng sinh học, khí hậu và các vấn đề chính khác của thế kỷ 21 với phân tích và hiểu biết không gian địa lý.

Trong GIS DAY được tổ chức vào một ngày vào tháng 11 hàng năm, Esri khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về GIS trong suốt cả năm qua sách Esri Press, chương trình MOOCs của chúng tôi và các khóa đào tạo khác thông qua đại học địa phương hoặc trường cao đẳng cộng đồng của bạn và thông qua gisday.com.

Những hoạt động ý nghĩa ngày GIS DAY
Những hoạt động ý nghĩa ngày GIS DAY

Cảm hứng địa lý cho Ngày GIS 2017

(Nguyên văn: “Geo-inspiration for GIS Day 2017”)

GIS là công nghệ hiểu rõ nhất “where”. Nói cách khác, GIS có thể nắm bắt, hiển thị và phân tích dữ liệu vị trí để giúp thực hiện các quyết định mạnh mẽ.

Ví dụ, GIS giúp hiểu được nơi nào tốt nhất để xây dựng một trang trại gió, dự đoán các khu vực lũ lụt hoặc lên kế hoạch tuyến đường xe buýt hiệu quả nhất.

Cho dù đó là trong lớp học giáo dục các ứng dụng GIS trong thế giới thực hay trong lĩnh vực thu GPS …

Có hàng trăm hoạt động thú vị mà bạn có thể thực hiện vào GIS DAY vào năm 2017:

  • Geocaching – Hãy kéo GPS hoặc điện thoại của bạn vì đã đến thời gian để đi tới geocaching . Đây là một hoạt động vui nhộn mà bạn có thể bao gồm bất cứ ai mà bạn theo dõi.
  • OpenStreetMap – Phong trào OpenStreetMap có khả năng di chuyển núi (theo nghĩa đen). Tham gia nhóm OpenStreetMap, và lập bản đồ ra ngoài của bạn trên thế giới. Ai biết được, thậm chí bạn có thể học được điều mới về nó.
  • Truyền hình vệ tinh thực tế (Satellite Augmented Reality), các vệ tinh quay quanh trái đất của chúng ta với ứng dụng  remote sensing applications & uses. Nếu bạn không có kính thiên văn, sau đó bạn có thể sử dụng điện thoại của bạn như là một ứng dụng thực tế tăng cường vệ tinh (satellite augmented reality app). Trỏ nó lên bầu trời và khám phá các vệ tinh mới.
  • Google Earth – Ai không thích quay vòng trái đất trong Google Earth? Giờ đây, ứng dụng dựa trên vị trí do Google xây dựng cho phép bạn đi du lịch khắp thế giới mà không có mặt tại đó.
  • Esri Story Map – Dù bạn quyết định làm gì vào ngày GIS, tweet cho cả thế giới thấy. Tất nhiên, Esri sẽ bổ sung nó vào  GIS Day story map để xem nơi nào và bao nhiêu người tham gia lễ kỷ niệm. Ngoài ra, hãy tìm sự kiện GIS Day (GIS Day event) gần nhất của bạn.

Bạn sẽ kỷ niệm ngày GIS như thế nào?

  • Cho dù đó là trong lớp học hay trong lĩnh vực này …
  • GIS DAY là khi bạn nhớ ý nghĩa của “ở đâu” thực sự là như thế nào.
  • Một số cách bạn có thể ăn mừng là gì?
  • Hãy cho tôi biết với một bình luận bên dưới

Admin ỨNG DỤNG MỚI mến chúc thầy cô, anh chị em, các bạn sinh viên đang, đã và sẽ làm trong “Ngành GIS” một GIS DAY thú vị, nhiều niềm vui và công tác, học tập tốt.

Previous article[WebGIS với ArcGIS Server – API 4.x #6] – hiển thị map lên web
Next article[WebGIS với ArcGIS Server – API 4.x #7] – Bật tắt layer

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.