GIS trong nông nghiệp tại Úc

0
2441

Úc quốc gia đi đầu trong nền nông nghiệp thế giới đã áp dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hoá năng suất. Một trong những công nghệ được áp dụng mạnh mẽ vào nông nghiệp là công nghệ GIS.

Nền nông nghiệp ngày càng ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, đe doạ đến nhu cầu lương thực của con người. Trước tình hình đó, Úc quốc gia đi đầu trong nền nông nghiệp thế giới đã áp dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hoá năng suất. Một trong những công nghệ được áp dụng mạnh mẽ vào nông nghiệp là công nghệ GIS. Đặc điểm của GIS có thể giải quyết vấn đề bất cập mà nông nghiệp truyền thống gặp phải: phụ thuộc nhiều vào không gian diện tích canh tác và thời gian mùa vụ.

GIS có khả năng hiển thị bao quát không gian canh tác do việc quản lý dữ liệu không gian ở dạng bản đồ. Trong GIS được tích hợp ảnh vệ tinh luôn cập nhật thay đổi bề mặt Trái đất, cho thấy sự thay đổi của cây trồng theo thời gian. Nhờ vào ưu điểm trên, ngày càng có nhiều ứng dụng GIS được xây dựng cho nông nghiệp ở Úc:

Ứng dụng Smart Maps đo cho nông dân

Tháng 6/2013 công ty phân bón Ravensdown đã cho ra đời Smart Maps: công cụ lập bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý trang trại. Những ứng dụng Smart Maps giúp người nông dân:

 • Vẽ vị trí và đặt tên thửa ruộng trên bản đồ
 • Tự động xây dựng kế hoạch phân bón bằng xe tải, máy bay cho mỗi bãi
 • Ghi chú lại các yếu tố nguồn nước, giống, thuốc bảo vệ thực vật…
 • Kiểm tra chất lượng đất trên đồ thi

  Smart Maps đã được cộng đồng ủng hộ nhiệt tình, chỉ sau 2 tháng phát hành đã có hơn 1000 nông dân sử dụng và đăng kí thửa ruộng của mình.

  Công nghệ dự đoán sản lượng thu hoạch

  Người nông dân ở bang Queensland nơi chuyên trồng cây nông nghiệp đậu phộng (lạc) đang sử dụng chương trình ứng dụng GIS cho phép xác định chính xác sản lượng thu hoạch. Bằng  cách sử dụng dữ liệu không gian địa lý, người trồng cập nhật thường xuyên cập nhật bản đồ tương tác với hình ảnh vệ tinh, dữ liệu thực tại đất, nước, điều kiện dinh dưỡng, sâu bệnh. Từ các dữ liệu, người trồng có thể phân tích sức khoẻ, sự trưởng thành của cây trồng ở bất cứ nơi nào trên nông trại. Kết quả tạo ra các bản đồ GIS hiển thị sự thay đổi năng suất, cho phép dự đoán chính xác sản lượng thu hoạch.

  Ứng dụng GIS tương tự hiện đang được phát triển rộng cho các cây nông nghiệp khác tại nước Úc như: mía, bơ và bông…Ứng dụng này giúp cho nền công nghiệp kinh doanh nông nghiệp Úc xác định thời gian thu hoạch sản lượng và giá cả xuất khẩu tốt nhất.

  GIS tăng cường kiểm tra dịch hại và ngăn chặn

  Các nhà khoa học tại Úc đã thực hiện một nghiên cứu về mối liên hệ giữa cảnh quan nông nghiệp và côn trùng. Họ điều tra số lượng côn trùng ở vùng cảnh quan tự nhiên và vùng đất canh tác trong khoảng thời gian nhất định rồi lập bản đồ. Sau khi phân tích dữ liệu thu thập được thì nhóm nghiên cứu xác định được nơi cư trú của sâu bệnh và cả loài thiên địch của chúng. Họ dùng GIS kiểm tra quá trình di chuyển và độ dài thời gian vòng đời của côn trùng, kết quả các vùng cảnh quan tự nhiên có chứa nhiều côn trùng có ích, các côn trùng này ăn các côn trùng phá hoại.

  Theo esri.

Previous articleHƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ARCGIS 10.2 FULL
Next articleMột số lỗi khi sử dụng phần mềm ArcGIS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.