Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay

0
8275

Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay là vấn đề bạn đang thắc mắc ? Bạn đang chuẩn bị mua một khu vực đất rộng hay một quả đồi, một cánh rừng và muốn xác định lại diện tích của chúng một cách tương đối chính xác. Thiết bị máy định vị GPS cầm tay hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều đó một cách nhanh chóng nhất, các bạn có thể tham khảo theo những hướng dẫn sau.

Xem thêm: Đo vẽ nhà đất – khái niệm và dịch vụ đo vẽ nhà đất

Các bước đo diện tích đất trên máy GPS cầm tay Garmin

Để đo đạc nhanh chóng và chuẩn xác nhất bạn đọc làm theo các bước dưới đây:

Từ màn hình Menu chính, chọn Area Calculation > Start

Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay
Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay

Đi vòng quanh khu vực mà bạn muốn đo. Nhấn Calculate khi bạn đi đến điểm cuối cùng (điểm cuối cùng phải trùng với điểm xuất phát)

Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay
Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay

Diện tích khu vực sẽ hiện ra và bạn nên chọn Save Track để lưu lại Track này, đặt lại tên nếu muốn. Sau đó tiếp tục chọn Change Units để chọn đơn vị đo lường là mét vuông, Hecta, hay Kilomet vuông,…

Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay
Đo diện tích đất bằng máy định vị GPS cầm tay

Sau khi đo xong 1 khu vực nào đó, nên tắt máy và đến khu vực khác đo tiếp. Việc tắt máy sau mỗi lần đo giúp cho hình dáng các khu vực không dính liền nhau, máy sẽ cho ta thấy vị trí tổng thể và hình dáng từng khu vực riêng biệt.

Nếu không muốn tắt máy và để cho hình dáng 2 khu vực không dính liền với nhau, trước khi bắt đầu đo khu vực kế tiếp bạn nên dùng lệnh Clear Track:
Chọn Setup > Reset >Clear Current Track > YesViệc xóa Track này không ảnh hưởng gì tới những Track mà bạn đã lưu trước đó.
Để xem lại chu vi và diện tích của của một lô đất đã đo trước đó, thao tác như sau:
  • Nhấn Menu 2 lần để có Menu chính
  • Chọn Track Manager
  • Chọn 1 Track từ danh sách mà bạn muốn xem
  • Chọn View Map 
  • Nhấn phím Menu 1 lần.
  • Chọn Review Track : chu vi và diện tích của lô đất sẽ hiện ra.
Tuy nhiên nếu bạn cần một thiết bị đo đạc với độ chính xác cao thì phải cần tới thiết bị máy toàn đạc điện tử hay máy thủy bình dùng để đo cao độ thì các kết quả đo mới có thể chính xác tới 98% được.

Ứng dụng của máy định vị GPS cầm tay – “Máy đo diện tích đất”

GPS – hệ thống định vị toàn cầu ngày nay được ứng dụng vào nhiều ngành nghề, trong số đó có ngành trắc địa. Các thiết bị định vị GPS cầm tay hỗ trợ các kĩ sư trắc địa đo được chính xác diện tích đất rừng, đất nông nghiệp và được gọi bằng cái tên gần gũi hơn “Máy đo diện tích đất”. Vậy chức năng đo diện tích này được thực hiện như thế nào?

Máy đo diện tích đất hoàn toàn có thể thực hiện công tác đo đạc ở bất kì diện tích, địa hình như thế nào: một cánh đồng, một khu rừng, một khu vực không được vuông vắn,..v…v… điều mà chắc chắn là thước, hay các thiết bị nào tương tự cũng không thể làm được. Chính vì thế những lúc mà bạn cần đo diện tích ở những khu vực đó, hãy sử dụng đến tính năng đo diện tích của máy định vị cầm tay.

Trên đây là bài hướng dẫn đo đất bằng máy gps cầm tay một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu. Chúc bạn thành công !

Previous articleHướng dẫn sử dụng máy định vị Garmin GPS 78 series
Next articleQuy trình thành lập bản đồ hiện trạng từ bản đồ địa chính

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.