[Xây dựng WebGIS #1] với GeoServer + PostGIS + Openlayer

0
7475

Đây là bài đầu tiên trong series học webgis với công nghệ mã nguồn mở. Bài học này được lấy từ blog của bạn cuongdx313 khá chi tiết và đầy đủ cho phần cơ bản nên ứng dung mới xin phép được chỉnh sửa, bổ sung cho các bạn mới bắt đầu có cách nhìn cơ bản về công nghệ webgis

Bài học công tác chuẩn bị xây dựng webgis với GeoServer + PostGIS + OpenLayer được xem là bước đầu tiên trong khóa học webgis. Các công nghệ trong series này đều là mã nguồn mở, thích hợp cho các bạn sinh viên nghiên cứu làm các đồ án về GIS, các dự án nhỏ với chi phí thấp… Tuy vậy đây đều là những công nghệ nổi tiếng và có cộng đồng hỗ trợ rất mạnh nên chúng ta không phải lo về tính tin cậy của công nghệ.

Trong bài #1 xây dựng webgis này chúng ta sẽ chuẩn bị những phần mềm cần thiết trong series này:

  • Geoserver: Server GIS mã nguồn mở mạnh mẽ nhất hiện nay (có thể so sánh với MapServer, 2 thằng mạnh ngang nhau). Bạn có thể tìm thấy bản GeoServer mới nhất tại đây. Bạn nên tải Web Archive để chúng ta sẽ cài đặt với Tomcat chứ không tải bản Windows Install
  • PostgreSql: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở phổ biến nhất. Đây là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh mẽ không thua gì MSSQL hay Oracle SQL nhưng hoàn toàn miễn phí và được cộng đồng hỗ trợ rất nhiều. Bạn có thể tải PostgreSQL tại đây:
  • PostGIS: Là phần mở rộng của PostgreSql, hỗ trợ chúng ta lưu trữ dữ liệu dạng Geodatabase và truy vấn không gian trên cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tải PostGIS tại đây:
  • QGIS: so với những phần mềm GIS mã nguồn mở khác thì QGIS quả thật vượt trội về các tính năng và cộng đồng hỗ trợ, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn plugin cho nhiều công việc khác nhau. Bạn sẽ cần đến QGIS trong series này để connect đến PostGIS, đưa data vào csdl, biên tập bản đồ, public data đến GeoServer. Nói chung là không tiếc công cài đặt đâu. Link tải: http://www.qgis.org/en/site/forusers/download.html. Bạn nên cài bản lastest release vì bản thử nghiệm thì có một số plugin chưa được tương thích.
  • Một phần mềm soạn thảo code. Tùy bạn định code bằng ngôn ngữ gì thì mình sử dụng phần mềm soạn thảo đấy, ít nhất bạn có notepad là được rồi.
  • OpenLayer: thằng này thì không phải nói rồi, quá nổi tiếng trong các api javascript GIS. Bạn có thể tải về tại http://openlayers.org/ hoặc không cần tải gán link vào chạy luôn đều ok, tài liệu thì đầy 1 mớ trên mạng khỏi lo không biết làm.
  • Java jdk: Geoserver chạy trên môi trường Java nên chúng ta cần cài Java jdk, bạn có thể tải tại đây: http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/jdk8-downloads-2133151.html
  • Tomcat: Java Sevlet cho Geoserver chạy, chúng ta có thể tải tại đây:
  • Khi cài PostGIS bạn chọn thêm cả tạo Spatial Database. Sau đó chúng ta sẽ dùng nó để làm template sau này.

Các bạn cứ tiến hành cài đặt tất cả những thứ trên, không cần theo thứ tự, cứ vớ được cái nào cài cái đó. Cài đặt cũng không quá khó khăn nên cũng không cần phải viết bài hướng dẫn nữa.

Có thằng GeoServer sau khi cài đặt các bạn có thể phải sửa lại user admin password để đăng nhập được, cách sửa lại như sau: Vào thư mục cài đặt GeoServer, tìm đến /data/security/usergroup/default/users.xml. Sửa lại
<user enabled=”true” name=”admin” password=”digest1:D9miJH/hVgfxZJscMafEtbt…JOSV4POi55PQI4tw”/>

thành

<user enabled=”true” name=”admin” password=”plain:new-password-here”/>

Phần cài đặt GeoServer, Tomcat và Java sdk mình sẽ nói kỹ hơn ở bài sau nhé.

Như vây là xong. Có bất cứ vấn đề gì về việc cài đặt, hãy để lại comment ở bên dưới nhé. Hẹn các bạn ở bài tiếp theo

Tác giả: Đỗ Xuân Cường

Nguồn bài viết: cuongdx313.wordpress.com

Previous articleĐịa liệu học là gì? Biểu hiện và tầm quan trọng địa liệu học trong nghiên cứu KHXH
Next articleỨng dụng Viễn Thám phân loại cơ cấu mùa vụ cây trồng anh vệ tinh đa thời gian (MODIS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.