Sự khác biệt giữa GIS và Neogeography

0
4410

Bạn hãy cùng tôi trò chuyện liên quan đến ý niệm về GIS và Neogeography hiện đang diễn ra rất phổ biến, nhưng sự khác biệt giữa hai nội hàm trên có thể làm cho bạn khó hiểu. Vì vậy, một vài ý sau đây sẽ góp phần lý giải ngắn gọn về GIS và Neogeography, từ đó bạn có thể được sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn.

Sự khác biệt giữa GIS và Neogeography
Sự khác biệt giữa GIS và Neogeography

Ý niệm về Neogeography

Neogeography chỉ có nghĩa là “địa lý mới” hiểu nôm na “địa lý tương lai”, và thường người dùng áp dụng nó với các kỹ thuật và công cụ địa lý để phục vụ cho các hoạt động cá nhân hoặc cộng đồng, có khi được thực hiện bởi một nhóm nghiệp dư. Ngoài ra, các lĩnh vực ứng dụng của Neogeography thường không chính thức hoặc dùng trong các phân tích đơn giản.

Ý niệm về GIS

Còn GIS kết hợp các phần cứng, phần mềm và CSDL để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu dựa trên địa điểm nhất định. Các chuyên gia thường sử dụng GIS cho một lượng lớn các nhiệm vụ bao gồm dữ liệu và quản lý tài sản, lập kế hoạch và phân tích, và GIS được xem như là xương sống của phần mềm bản đồ, trường hợp như Wikimapia.

Sự khác biệt giữa GIS và Neogeography

Bạn có thể nhìn vào thực tế như thế này: GIS đại diện cho đất và Neogeography đại diện cho các loại khác nhau của các tòa nhà. Nếu mọi người muốn chia sẻ các thông tin, các kinh nghiệm món ăn ngon của họ và vị trí của một nhà hàng cụ thể trên bản đồ, thì Neogeography sẽ được xem là một ứng dụng kinh nghiệm cá nhân dựa trên sự chia sẻ. Nếu mọi người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và kiểm tra vào những nơi khác nhau rất thường xuyên, thì Neogeography là ứng dụng truyền thông xã hội.

GIS và Neogeography đóng vai trò rất khác nhau về bản chất vấn đề. Nếu không có GIS, Neogeography không thể tồn tại. Với Neogeography, GIS sẽ đi sâu hơn vào thế giới “thần tiên” khác. Cả hai đều không phải như một vấn đề phải làm rõ cái nào hay hơn cái nào hay cái nào lệ thuộc cái nào.

GIS và Neogeography sẽ phải làm việc và kết nối với nhau.

Neogeography cung cấp một phương pháp mới cho những người từ trên toàn thế giới để thể hiện bản thân và tương tác với nhau trên thế giới. Qua Neogeography mọi người có thể thấy hành vi con người của họ trong đó, chẳng hạn như: hành vi mua sắm, không gian điểm đến, và các kết nối xã hội.

Đây là dữ liệu thật có giá trị từ sự chia sẻ cá nhân.

Ví dụ: Google Earth.
GIS và Neogeography có thể khác nhau theo nhiều cách, nhưng họ giống nhau ở chỗ họ đại diện cho các công cụ có giá trị nhất có sẵn cho các bạn, cả trong hiện tại và trong tương lai.
=============================
Lời bàn: Neogeography dựa trên sự tương tác, chú trọng người dùng nên không phức tạp trong thao tác ai cũng có thể dùng và chia sẻ dữ liệu được. Điều đặc biệt, Neogeography dựa trên nền GIS trong mối truyền thông đa phương tiện. Dự báo trong tương lai có thể Neogeography còn phát triển rất mạnh mẽ hơn cả GIS nhờ vào cộng đồng sử dụng.

Tác giả: Johnny Lin, Long Ngo (lược dịch)

Previous articleỨng dụng UAV, RS và GIS trong nghiên cứu khoa học của địa lý hiện đại
Next articleHướng dẫn cài đặt Arcgis 9.3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.