Hướng dẫn cài đặt ENVI 4.5

ENVI (ENvironment for Visualizing Images) là bộ sản phẩm phần mềm của hãng EXELIS Visual Information Solutions (Mỹ)  kết hợp các kỹ thuật chuyên sâu về xử lý dữ liệu ảnh số (bao gồm dữ liệu viễn thám, DEM và GIS/GPS) với công nghệ phân tích địa không gian nhằm khai thác những thông tin có giá trị hỗ trợ ra quyết định chính xác và kịp thời. Với giao diện hiện đại, dễ sử dụng và các tính năng nổi trội trong xử lý phân tích ảnh được quy trình hóa và được phát triển nâng cấp thường xuyên, bộ phần mềm ENVI ngày càng trở thành công cụ khai thác thông tin địa không gian hiệu quả trong các ứng dụng bản đồ và tài nguyên và môi trường đa ngành.

Những tính năng nổi trội của bộ phần mềm ENVI

• Làm việc (hiển thị và xử lý) số lượng và dung lượng ảnh lớn;
  • Đọc, hiển thị và phân tích nhiều định dạng (format) ảnh vệ tinh, ảnh thông dụng, dữ liệu raster và DEM;
  • Khai thác thông tin từ nhiều loại ảnh vệ tinh và ảnh hàng không khác nhau (VNREDSat-1, SPOT, Landsat, ASTER, QuickBird, GeoEye, WorldView, Radar, Vexcel…);
    Trộn các dạng ảnh (ảnh quang học, ảnh radar…) nhằm hiểu rõ đặc điểm của vùng nghiên cứu;
  • Bộ công cụ xử lý ảnh đa dạng dựa trên các phương pháp khoa học đã được kiểm chứng như công cụ xử lý hình học, công cụ phân tích phổ, công cụ phân tích dữ liệu và các công cụ nâng cao;
  • Khả năng làm việc với dữ liệu vector (các định dạng shapefile, MIF, DXF và GPS) và kết nối trực tiếp với phần mềm ArcGIS cho phép dễ dàng tích hợp kết quả phân tích ảnh vào cơ sở dữ liệu và quy trình ứng dụng bản đồ GIS;
  • Với ngôn ngữ lập trình IDL, ENVI có khả năng tùy biến và mở rộng theo yêu cầu quy trình xử lý phân tích ảnh của khách hàng.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm ENVI 4.5

1. Chạy file cài đặt có đuôi .exe. Chấp nhận tất cả các yêu cầu
  2. Sau đó copy tất cả các file trong thư mục license (phần cài đặt) vào thư mục program files\LTT\license

– Chú ý copy file license.dat vào thư mụcprogram files\ LTT\ license

1. Đổi tên thành tên máy tính trong file license server.dat
  2. Sau đó chạy Start\ All Programs\ENVI4.5\ License Wizard. Chọn Install a license you have recived\ next\next\exit.
  3. Tiếp theo chạy Start\All Programs\ENVI4.5\LMTools

-Mục Config Services : Đánh ENVI trong ô Service Name . Lựa chọn mục khác như hình dưới

Tiếp tục Start/Stop/Reread/

Hoàn thành cài đặt, chúc các bạn thành công !

Previous articleỨng dụng GIS trong Quản lí tài nguyên và môi trường
Next articleThành lập bản đồ biến động bằng phần mềm ENVI 4.5