Google Maps 3D: xem bản đồ 3 chiều từ trên không

0
34158

Google đã chính thức giới thiệu phiên bản Google Maps 3D với khả năng xem bản đồ dưới dạng ba chiều những địa điểm được ưu tiên “3D hóa” bao gồm các công trình kiến trúc nổi tiếng.

Theo BBC, để có được những bức ảnh ba chiều, Google đã huy động một lực lượng lớn máy bay để ghi hình từ trên cao. Những hình ảnh thu được sẽ được kết hợp với những dữ liệu từ vệ tinh để hệ thống máy tính của Google tiến hành dựng thành những hình khối có độ chính xác cao.

Cải tiến mới của Google sẽ giúp người dùng có một trải nghiệm mới trực quan hơn. Thay vì đi du lịch dưới mặt đất, với Google Maps 3D, “bạn như đang ở trong một chiếc trực thăng cá nhân và bay lơ lửng phía trên thành phố” – Peter Birch, giám đốc chương trình của Google Maps, hồ hởi giới thiệu với báo giới trong sự kiện họp báo ra mắt Google Maps 3D.
Ngoài việc bổ sung hình ảnh ba chiều cho Google Maps, Google còn cải tiến dịch vụ của mình giúp xem bản đồ ngay cả khi thiết bị của họ không kết nối Internet (chế độ xem offline).

Google Maps hiện đang có 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới. Thế nhưng gần đây, Hãng Apple – đối tác quan trọng của Google Map – đã tuyên bố sẽ loại bỏ dịch vụ này ra khỏi các sản phẩm của mình. Apple sẽ tự phát triển một dịch vụ bản đồ riêng với những tính năng tương tự Google Maps.

Bùng nổ dịch vụ bản đồ trực tuyến

Google miễn phí sử dụng dịch vụ bản đồ cho người dùng nhưng lại tính phí những dịch vụ sử dụng trên nền tảng Google Maps kiểu như Foursquare.

Với 20 triệu người dùng thường xuyên “check-in” (đánh dấu vị trí địa lí) các địa điểm mua sắm, ăn uống và vui chơi, Foursquare đã tạo ra một cú hích lớn cho ngành thương mại điện tử vốn đang cạn ý tưởng kinh doanh.
Thấy rõ được tiềm năng của dịch vụ bản đồ trực tuyến, Apple đã bắt đầu phát triển cho riêng mình một dịch vụ tương tự Google Maps. Và có thể là một dịch vụ đi kèm tương tự Foursquare.

Trong khi đó, OpenStreetMap, một dịch vụ bản đồ trực tuyến được lập theo các đường lưới cơ sở (và được mệnh danh là cuốn Atlas lớn nhất thế giới) đang được Microsoft hậu thuẫn cũng đã có 600.000 người sử dụng.

Greg Sterling, biên tập viên của tờ Search Engine Land, người đã theo dõi những bước tiến của Google trong một thời gian dài, nhận định rằng “động thái của Apple sẽ là một bất lợi cho Google nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của hãng”.

Hiện tại, Google đang có lợi thế lớn về số lượng người dùng. Apple tuy chưa ra mắt dịch vụ bản đồ nhưng vẫn có thể lạc quan vì lượng người dùng iPhone và iPad trên toàn cầu không hề nhỏ.

Tuy xuất phát trước Apple nhưng tương lai của OpenStreetMap vẫn chưa rõ ràng. Microsoft chưa thật sự có vị trí lớn mạnh trên sân chơi thiết bị di động – đối tượng phục vụ chính của những dịch vụ bản đồ trực tuyến.

John Jackson, một chuyên gia phân tích công nghệ của CSS Insight (Boston, Mỹ), cho rằng cục diện trên đã hình thành một cuộc chiến tranh nền tảng và có thể xem nó như “một trận chiến lịch sử cho tương lai của điện toán di động”.

Ứng dụng bản đồ 3D lập bản đồ trong lòng Trái Đất, tiết lộ đường đi của dòng dung nham núi lửa

Bằng cách theo dõi đường đi của 273 cơn địa chấn mạnh trong suốt 20 năm qua, các nhà khoa học tại UC Berkeley đã lần đầu tiên lập nên một bản đồ 3D về cấu trúc bên trong Trái Đất và điều đó lý giải được magma do núi lửa phun trào từ đâu mà có.

Chúng ta đều biết khi núi lửa hoạt động thì magma sẽ phun trào “từ dưới lòng đất” lên bề mặt. Nhưng người ta vẫn chưa biết được cụ thể làm thế nào miệng núi lửa có thể liên kết với phần lõi của túi dung nham sâu 2900 km bên dưới bề mặt Trái Đất. Và quan trọng hơn, họ biết được rằng hầu hết các luồng dung nham không đi theo đường thẳng từ dưới lên, mà bắt nguồn từ “2 nguồn chính” và lan tỏa ra dần lên trên mặt đất tại các điểm nóng núi lửa.

Như có thể thấy từ bức bản đồ (trong video), 2 vùng màu đỏ chính là 2 nguồn dung nham của Trái Đất. Nó nằm ở bên dưới lớp vỏ Trái Đất và phía trên lõi sắt. Bản đồ độ chi tiết cao này không chỉ cho thấy mạng lưới liên kết giữa các điểm nóng trên hành tinh mà còn tiết lộ đường đi của các luồng dung dam dài 1000 km trải rộng ra từ 600 đến 1000 km, rộng hơn 5 lần so với các dự đoán trước đây. Các luồng dung nham này có nhiệt độ nóng hơn 400 độ C so với các lớp đá xung quanh.

Mặt cắt chùm mantle dày 1800 km nằm bên dưới Thái Bình Dương và mạng liên kết với các điểm nóng núi lửa trên mặt đất​
Mặt cắt chùm mantle dày 1800 km nằm bên dưới Thái Bình Dương và mạng liên kết với các điểm nóng núi lửa trên mặt đất​

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng bản đồ này vẫn chưa thật sự hoàn hảo do vẫn còn nhiều điểm nóng núi lửa chưa được liệt kê. Tuy nhiên, đây là một bước tiến rất lớn, tăng cường thêm hiểu biết về các luồng dung nham vốn vẫn là bí ẩn đối với các nhà địa chất trước đây. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ cho ra đời phiên bản độ chi tiết cao hơn nữa nhờ sự hỗ trợ của các vệ tinh cảm ứng trọng lực.

Tấm bản đồ 3D đầu tiên vẽ lại toàn bộ đại dương trên Trái Đất

Tấm bản đồ 3D về toàn bộ đại dương đầu tiên trên Trái Đất.
Tấm bản đồ 3D về toàn bộ đại dương đầu tiên trên Trái Đất.

Đây là tấm bản đồ 3D hoàn thiện nhất từ trước tới nay về toàn bộ đại dương trên hành tinh của chúng ta, mang tới hy vọng bảo tồn được biển trước những tác động xấu về môi trường hiện nay

Đại dương chiếm 3/4 diện tích bề mặt Trái Đất. Nhưng hiểu biết của chúng ta về nó còn quá ít. Thậm chí các nhà khoa học biết rõ về Mặt Trăng và sao Hỏa hơn các đại dương.
Để giúp con người hiểu hơn về những gì tồn tại dưới biển, một dự án bản đồ ba chiều lớn nhất từ trước tới nay có tên EMUs được ra đời do công ty hệ thống thông tin địa lý ESRI ở Redlands, California, Mỹ hỗ trợ. Đó sẽ là bức tranh chi tiết và đầy đủ nhất về phần diện tích “bí hiểm” trên hành tinh của chúng ta.
Bản đồ sẽ phân loại nước biển thành 37 loại khác nhau dựa vào các tiêu chí như nhiệt độ, độ mặn, hàm lượng oxy và chất dinh dưỡng. Tất nhiên, những phác thảo này không liệt kê hết mọi thứ, thay vào đó sẽ tập trung vào bề mặt, đáy đại dương và hệ sinh thái ven biển.
Bản đồ 3D thể hiện rõ nét các khu vực sâu dưới đáy biển lạnh giá, vùng biển Đen ngột ngạt, biển Đỏ và thậm chí cả những dòng sông ở Bắc bán cầu.
Do chúng ta chưa khám phá hết các đại dương trên Trái Đất nên nhóm thực hiện dự án sẽ lấy dữ liệu thu thập trong hơn 50 năm qua của World Ocean Atlas, thuộc Phòng thí nghiệm Khí hậu Hải dương, Trung tâm Dữ liệu Quốc Gia Hải dương học (Mỹ).

Nhóm đồng thời sẽ đưa ra những trích dẫn riêng của mình, ví dụ như hình dạng của đáy biển, sử dụng kỹ thuật thống kế để phân loại các dữ liệu thành từng nhóm riêng. Để đảm bảo tính chính xác của bản đồ, các nhà nghiên cứu sẽ phải cập nhật thông tin thường xuyên mỗi 5 năm một lần.
Những người thực hiện dự án hy vọng, tấm bản đồ sẽ mang lại tiếng nói chung để các nước thấy rõ thực trạng của đại dương và đưa ra giải pháp bảo tồn hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là nguồn tài liệu nghiên cứu quý giá về biển.

Cách xem bản đồ 3D trên Google Maps

Hướng dẫn cách xem bản đồ 3D online, mời các bạn cùng khám phá thế giới 3D trên Google Maps.

Bước 1: Truy cập http://maps..google.com/earthview
Bước 2: Cài đặt Google Earth Plugin nếu được yêu cầu.
Bước 3: Dùng nút giữa chuột hoặc click đúp để thay đổi độ phóng đại, nút trái để dịch chuyển, nút trái + Shift để thay đổi góc nhìn.

Hà Nội và TP HCM trên bản đồ Google Maps 3D

Người sử dụng có thể quan sát 3 chiều một số địa danh nổi tiếng như cầu Thê Húc, chùa Một Cột hay nhà thờ Đức Bà trên dịch vụ bản đồ trực tuyến của Google.

Dưới đây là một vài hình ảnh 3D về Hà Nội và TP.HCM qua Google Maps 3D:

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía xa bên trái là chùa Một Cột.

Cận cảnh chùa Một Cột

Hai công trình ở Hồ Gươm cũng được dựng hình 3D.

Cầu Long Biên, phía xa là Tháp nước Hàng Đậu.

Nhà thờ Đức Bà.

Ủy ban nhân dân thành phố.

Một góc tòa nhà Bitexco xây dựng trên nền google map 3d

 

 

Previous articleMáy định vị GPSMAP 64 series – Garmin
Next articleMáy định vị cầm tay GPS Etrex10 Garmin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.