Nghiên cứu áp dụng mạng neuron nhân tạo phục vụ bài toán nhận dạng trong GIS

“Việc kết hợp thế mạnh của GIS và mạng Neuron nói riêng cũng như trí thông minh nhân tạo nói chung mang đến một giải pháp mới để giải quyết các vấn đề lớn, mang nhiều đặc điểm khác nhau với tính cấp bách điển hình là các vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông.”

KS. Nguyễn Ngọc Minh Tiến

Ngày nay việc ứng dụng Gis vào những công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực như môi trường, khí tượng, nông nghiệp, xã hội… không cònn xa lạ nữa. Thế nhưng không dừng lại ở đó, Gis luôn phát triển từng ngày, với nhiều ứng dụng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Lần này, Ứng Dụng Mới xin giới thiệu đến bạn đọc một nghiên cứu ứng dụng khá mới, khá lạ lẫm liên quan đến Gis của một kĩ sư chuyên ngành GIS trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Đề tài mang tên “Nghiên cứu áp dụng mạng neuron nhân tạo phục vụ bài toán nhận dạng trong GIS”

Ảnh minh họa trí tuệ nhân tạo

Đề tài nghiên cứu đã đề cập đến các lĩnh vực:
– Tìm hiểu, xây dựng dữ liệu tai nạn giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh.
– Tìm hiểu và nắm được quy trình xây dựng mạng neuron để phân tích khai phá
dữ liệu không gian (data mining).
– Thực hiện thử nghiệm phân tích mạng thần kinh nhân tạo để nhận dạng bộ dữ
liệu tai nạn giao thông đã xây dựng.
– Tìm hiểu lập trình về ngôn ngữ Python.
– Tìm hiểu, sử dụng công cụ MATLAB.

Đề tài thu được các kết quả sau:

– Xây dựng cơ sở dữ liệu không gian về các vụ tai nạn giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh.
– Xây dựng được bản đồ các vụ tai nạn giao thông tại TPHCM.

– Tiếp cận được phương pháp phân tích mạng neuron nhân tạo.
– Nắm bắt được cấu hình mạng của neuron dựa trên dữ liệu tai nạn giao thông tại TPHCM.

Giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh thực sự là vấn đề nan giải của các nhà quản lý, các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Áp dụng những nghiên cứu này vào công việc quản lý thực tiễn sẽ là một bước ngoặc lớn cho công cuộc quản lý giao thông thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và giao thông trên cả nước nói chung.

Xem chi tiết đề tài nghiên cứu tại: http://gis.hcmuaf.edu.vn/data/file/KhoaLuanTotNghiep_DH12GI/MinhTien.pdf

Previous article[Xây dựng WebGIS #3] Những khái niệm cơ bản về WebGIS
Next article[Xây dựng WebGIS #4] – Tạo Database với PostgreSQL và PostGIS